Search
Close this search box.

Để có được một sức khoẻ tốt, ngoài chế độ thể thao và sinh hoạt điều độ thì còn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn thực phẩm. Hãy cùng EPGA tìm hiểu các thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng lại rất dễ tìm này nhé!

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh. Chúng ta cần duy trì một chế độ ăn đầy đủ các nhóm dưỡng chất như: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hãy tăng cường dùng các thực phẩm trong Top 10 thực phẩm dưới đây để nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch, đề phòng cảm cúm.

1. Tỏi

Tỏi được ví như loại “thần dược” giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu,… Trong tỏi chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) có tác dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D,… và rất nhiều khoáng chất cần thiết như i-ốt, canxi, magie,… Chính vì vậy, tỏi là thực phẩm hàng đầu giúp nâng cao nâng cao sức đề kháng.

2. Vitamin C

Vitamin C là “chìa khóa” tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Vitamin C có trong hầu như  tất cả các loại trái cây có múi như: bưởi, cam, quýt, chanh và đặc biệt là ổi. Hàm lượng vitamin C có trong ổi gấp 5 lần hàm lượng vitamin có trong cam (tính trong 100g).

Cơ thể chúng ta không tự sản sản xuất hay tổng hợp vitamin C nên mỗi người cần bổ sung vi chất này hàng ngày để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, vitamin C có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau những cơn cảm lạnh, ho, sốt,… nên các loại trái cây này được rất nhiều người lựa chọn để tăng cường đề kháng trong thời dịch.

3. Gừng

Gừng là loại thực phẩm quen thuộc, có tác dụng giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm khác. Ngoài ra, nó có thể giảm buồn nôn rất hiệu quả và là “liều thuốc” rất quan trọng cho hệ miễn dịch.

Ngoài ra, gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Chúng ta có thể chế biến gừng vô cùng đa dạng: dùng như gia vị trong bữa ăn, dùng trong món tráng miệng, hoặc pha trà gừng để uống.

4. Cải bó xôi

Cải bó xôi (rau bina/ rau chân vịt) là loại rau không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Đây là loại rau rất tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn chính của cả gia đình.  Lưu ý: Nên nấu cải bó xôi trong thời gian ngắn để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

5. Sữa chua

Sữa chua là một trong những thực phẩm được lòng cả người lớn và trẻ em. Trong sữa chua có hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Không chỉ tăng khả năng phòng thủ tự nhiên hoàn hảo chống lại virus, sữa chua còn đồng thời giúp bạn sở hữu thân hình cân đối và nước da mịn màng hơn.

6. Hạnh nhân 

Vitamin E có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Vitamin E tan trong dầu, rất là cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải có một lượng chất béo thì cơ thể mới được hấp thu đúng cách. Vì vậy các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó giàu lượng chất béo và vitamin tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một khẩu phần ăn cho người lớn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E đảm bảo đủ chất hàng ngày.

7. Nghệ 

Từ bao đời qua ông bà ta đã sử dụng nghệ như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Nghệ chứa hàm lượng curcumin cao, có tác dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,… Đây được xem là 1 trong những món ăn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể cực tốt.

Các nghiên cứu khoa học kĩ thuật gần đây còn cho thấy curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả như tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể; tăng số lượng tế bào Lympho T, tăng cường hoạt động của đại thực bào, đồng thời gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

8. Trà xanh 

Trà xanh là một thức uống tốt cho sức khoẻ vì trong lá trà xanh có chứa chất Flavonoid – một chất có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Thêm vào đó, trà xanh còn giàu Epigallocatechin Gallate, EGCG và cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các Lympho T hiệu quả.

9. Gia cầm

Vitamin B6 – có nhiều trong thịt gia cầm – là một vi chất cực tốt hỗ trợ cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể, rất cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Thịt gia cầm không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn dễ tiêu hoá.

10. Hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng rất tốt. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó.

Bổ sung các loại thực phẩm trên đây sẽ giúp cho các golfer cũng như các thành viên trong gia đình có những bữa ăn phong phú, đa dạng và đầy dinh dưỡng. Ngoài ra, chúng ta cũng đừng quên bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, luyện tập thể thao và sinh hoạt điều độ, lành mạnh.