Scramble là một trong những thể thức phổ biến và được ưa chuộng nhất trong làng golf thế giới. Cùng lắng nghe một vài chia sẻ của những chuyên gia golf nước ngoài đang giảng dạy ở Việt Nam về thể thức còn mới mẻ trong làng golf Việt này.

Quintin Van Der Berg – Els Performance Golf Academy

Scramble là một thể thức golf vui vẻ mà golf thủ ở mọi trình độ đều có thể tham gia. Do bạn sẽ chọn ra cú đánh tốt nhất, những người mới chơi trong nhóm sẽ không cảm thấy bị đe dọa bởi những người chơi tốt hơn mà thay vào đó, họ sẽ được hỗ trợ. Hơn nữa, thể thức này cũng giúp tăng tốc độ vòng đấu. Đây không phải là một thể thức chơi hàng ngày, nhưng nên được áp dụng thường xuyên như một thể thức mới lạ với các sân golf và các giải đấu của họ.

Thể thức này rất phổ biến với những sự kiện từ thiện và giải golf của các câu lạc bộ. Tại giải ADT Skills Challenge trên PGA Tour năm 2009 ở Florida cũng áp dụng thể thức reverse scramble.

Strokeplay hay Stableford là những thể thức quen thuộc hàng ngày của golfer để ghi lại những điểm số cá nhân. Tuy nhiên, các golfer nên thử thể thức mới lạ và vui vẻ này hơn để tận hưởng bộ môn với bạn bè. Mặc dù bạn vẫn cần có một chiến lược nhất định khi chơi Scramble nhưng sẽ rất vui khi những người chơi cùng nhóm với Handicap khác nhau có thể cùng cạnh tranh và đóng góp vào đội như nhau. Với thể thức này, vòng golf của bạn sẽ như một lễ hội birdies được hưởng ứng và chung vui bởi toàn đội.

Jonathan Garratt – Jack Nicklaus Academy


Tôi rất thích thể thức Texas Scrambles bởi sự đơn giản, nhanh gọn và thú vị của nó. Đây là một trong ít những thể thức golf khuyến khích “tính đồng đội”. Thể thức này rất phổ biến trong giới golf thủ quốc tế, được rất nhiều câu lạc bộ thường xuyên sử dụng cho các giải đấu của mình, và cũng thường được áp dụng trong một số giải Pro-Am nơi những tay golf chuyên nghiệp có thể hỗ trợ đồng đội những vẫn giữ được bảng điểm stroke play riêng của mình.

Tôi nghĩ việc các golf thủ trải nghiệm tất cả các loại thể thức khác nhau của bộ môn là rất quan trọng. Cách chơi của Scramble sẽ khiến mọi người chơi để ý và quan tâm đến nhau hơn.

Matthew Rea – Leadbetter Academy


Scramble là một sự lựa chọn phổ biến cho các giải đấu golf của công ty hoặc sự kiện gây quỹ. Điểm hấp dẫn của thể thức này là những người chơi golf chưa tốt có thể tham gia mà không phải sợ hãi ngại ngùng khi trở thành gánh nặng cho người khác. Thể thức Texas Scramble còn được sử dụng trong giải golf chuyên nghiệp Golf Sixes ở Anh Quốc để khuyến khích sự tham gia của người chơi vào các thể thức đồng đội, và được thiết kế để trở thành một cách chơi nhanh và thú vị.

Tóm lại, Scramble phù hợp cho việc tổ chức những giải đấu doanh nghiệp vui vẻ, khuyến khích các công ty thi đấu với nhau trong thể thức đồng đội. Tuy nhiên, đây không phải là một thể thức lý tưởng để đo lường sự tiến bộ cá nhân, vì vậy mà nó được coi là thử thách thuần túy nhất của golf.

Kiran Mistry – The golf athlete academy


Đây là một thể thức khá tuyệt vời để tận hưởng lối chơi đồng đội và tăng tốc độ chơi golf. Golf ở Việt Nam còn hơi chậm và đôi khi gây khó chịu. Trong khi đó, thông thường với Scramble, bạn sẽ có nhiều birdie hơn và ít bogey hơn, khiến cho vòng chơi thú vị và bổ ích hơn. Thể thức này khá đơn giản nhưng bạn phải tuân thủ các luật lệ của nó. Scramble là một thể thức rất phổ biến ở Châu Âu và khuyến khích người chơi tham gia vào một cách chơi golf khác biệt, thú vị hơn. Có hai giải đấu trên PGA Tour và European Tour sử dụng thể thức này, nhưng thường dưới hình thức better ball – tức là một nhóm chỉ có 2 người thay vì 4.

Tôi nghĩ việc áp dụng thể thức này trong một số giải đấu ở Việt Nam sẽ giúp đưa đến một cách chơi hoàn toàn mới lạ và thú vị với những người yêu golf. Nó sẽ giúp tăng tốc độ thi đấu và là một cách thức mới để học hỏi các cú đánh và cách đưa ra quyết định.

Mark Chambers – The VGS Academy


Tôi thích Scramble. Tôi đã chơi thể thức này hơn 30 năm nay và đây thực sự là một cách thức đấu đồng đội vô cùng hấp dẫn. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra tình đồng đội và sự vui đùa giữa các nhóm. Golfer không cần phải chơi quá tốt để thi đấu mà vẫn cảm thấy họ có thể góp sức cho đồng đội của mình. Thể thức này khá dễ chơi và sau một vài hố, nhóm của bạn sẽ nhận ra những chiến thuật cần thiết để đạt kết quả tốt nhất. Ở quê nhà, chúng tôi có những giải đấu áp dụng thể thức này quanh năm, mọi golfer ở mọi trình độ đều có thể tham gia và trở thành người chiến thắng. Giải golf từng là Holden Scramble ở Úc, giờ đã trở thành giải Volkswagen Scramble, thu hút sự tham gia của từ 25,000 golfer trở lên mỗi năm. Giải đấu đã được tổ chức hơn 25 năm và trở nên phổ biến đến mức tách ra một giải dành riêng cho nữ.

Tôi nghĩ đây là một thể thức lý tưởng để các giải đấu ở Việt Nam thỉnh thoảng đổi mới thay cho strokeplay. Tôi tin rằng golfer Việt Nam nên được khuyến khích thử càng nhiều thể thức khác nhau càng tốt, ví dụ như Canadian Foursomes. Những giải đấu scramble vui hơn rất nhiều và với một giải đấu đồng đội, bạn có nhiều cơ hội tạo ra những cú đánh tuyệt vời trong đội của mình. Một thể thức hấp dẫn người chơi là rất tốt cho sự phát triển của bộ môn.

_Theo VGM_