Golf là một bộ môn thể thao hấp dẫn với rất nhiều cách chơi vui vẻ, sáng tạo. Hiện ở Việt Nam mới chỉ phổ biến một vài thể thức cơ bản như strokeplay, stableford, và matchplay. Hãy thử làm mới vòng golf của bạn với một thể thức hoàn toàn mới, vô cùng thú vị đã từ lâu phổ biến trong cộng đồng golf thế giới – Scramble.

FUN GOLF SCRAMBLE LÀ GÌ?
Scramble là một trong những thể thức chơi đồng đội phổ biến nhất trong golf. Một giải đấu scramble thường được chơi bởi các nhóm 4 người, 3 người hoặc 2 người; bao gồm việc chọn ra cú đánh tốt nhất và những người còn lại trong nhóm bắt đầu cú đánh tiếp theo từ vị trí đó. Trong thể thức này, đôi khi Handicap được áp dụng, nhưng phần lớn sử dụng chính điểm gross là net. Scramble không chỉ được ưa chuộng trong những cuộc chơi thường ngày của các golfer quốc tế mà còn thường xuyên được áp dụng trong các giải đấu của các Hội golf, các Câu lạc bộ, các cơ quan tổ chức, và trong các sự kiện từ thiện, gây quỹ.

VÌ SAO NÊN CHƠI SCRAMBLE?
Scramble là thể thức đồng đội nhấn mạnh vào bản chất vui vẻ và tinh thần thể thao của bộ môn, giảm thiểu sự áp lực, tính cạnh tranh. Thể thức này rất thân thiện, có thể áp dụng với tất cả các golfer ở mọi trình độ, không bị kiểm soát bởi Luật Golf mà thay vào đó, ban tổ chức có thể sửa đổi các quy định cơ bản theo ý mình nhằm để khiến vòng golf trở nên thoải mái hoặc thú vị hơn.

CÁCH CHƠI SCRAMBLE
– Lần lượt từng thành viên trong nhóm phát bóng. Hố phát bóng đầu tiên có thể là bất cứ hố nào trên sân tùy vào sự lựa chọn của BTC và người chơi có thể tùy chọn cây gậy mình sẽ sử dụng, không nhất thiết phải là driver.
– Các thành viên cùng nhau chọn ra cú đánh tốt nhất dựa vào bất kì yếu tố nào. Thường thì các nhóm sẽ chọn cú đánh xa nhất nằm trên fairway, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn một cú đánh ra khỏi fairway, nằm trên vùng rough nếu có đường bóng tốt hơn.
– Đánh dấu vị trí bóng tốt nhất. Những người chơi còn lại di chuyển bóng của họ về vị trí này và đánh trong khoảng cách 1 gậy từ vị trí bóng tốt nhất (lưu ý không được gần hố hơn và cải thiện vị trí của bóng). Ví dụ, nếu cú đánh được chọn nằm trong vùng rough thì những người chơi còn lại không được đánh từ fairway ngay cả khi fairway nằm trong khoảng cách một gậy. Cũng như vậy, người chơi không được đặt bóng lên green nếu quả bóng được chọn nằm ở fringe (phần bao quanh vùng green).
– Tiếp tục lựa chọn cú đánh tốt nhất cho đến khi một người chơi đánh bóng vào lỗ. Điểm của nhóm là điểm tổng của các cú đánh tốt nhất được chọn.

LƯU Ý: Thứ tự trong từng cú đánh được tùy chọn bởi các thành viên trong nhóm. Người chơi phát bóng đầu tiên không nhất thiết phải đánh đầu trong những cú đánh sau, và người có cú đánh tốt nhất không nhất thiết phải đánh đầu tiên ở cú đánh sau.

“CHIẾN LƯỢC” KHI CHƠI SCRAMBLEVỚI NHỮNG CÚ DRIVE VÀ APPROACH:
+ Chọn người đánh yếu nhất phát bóng đầu tiên, người đánh xa nhất ở giữa và người đánh ổn định (và đánh thẳng) ở cuối. Để người đánh tốt nhất ở giữa giúp họ giảm áp lực của cú đánh đầu tiên hoặc cú đánh cuối cùng (khi những người chơi trước đều đánh chưa tốt) để có thể chơi thoải mái và hiệu quả nhất.
+ Để người được chọn có cú đánh tốt nhất chơi đầu tiên ở cú đánh thứ 2 do họ đang có tự tin từ cú đánh trước.
+ Mỗi người chơi có một thế mạnh riêng, người phát bóng driver tốt, người đánh gậy sắt tốt, vv.vv.. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ thứ tự chơi ở từng cú đánh sao cho người yếu hơn đánh đầu tiên và người ổn định hơn đánh cuối cùng.
+ Ở những hố par-5 nên để những người đánh bóng ngắn chơi trước và những người đánh xa nhất chơi sau. VỚI NHỮNG CÚ SHOT-GAME VÀ TRÊN GREEN:
+ Đừng bao giờ chọn những cú trong bẫy cát để chơi (trừ khi tất cả các cú đánh đều vào bẫy cát)
+ Không phải lúc nào cú đánh gần lỗ nhất cũng là cú đánh dễ dàng nhất. Hãy cân nhắc các góc độ, vị trí pin, các trở ngại và vị trí bóng nằm.
– Khi putt, đừng để người putt tệ nhất putt trước. Hãy chọn người đọc green tốt nhất
chơi trước để những người sau có thể cải thiện cú putt của mình.
– Khi một quả bóng vào vùng gimme, những putter còn lại cần quyết tâm hơn để đưa bóng của mình vào lỗ, dù có đánh quá lỗ cũng được, nhưng hãy cố gắng tạo lấy cơ hội đưa được bóng vào lỗ.

-Theo VGM-