Một tin vui cho làng golf Việt và niềm tự hào của EPGA khi HLV Eugene Marais được nằm trong danh sách Top 50 HLV xuất sắc của chương trình U.S Kids Golf trên toàn thế giới. Hãy cùng EPGA trò chuyện với Eugene Marais về tình yêu golf mà anh dành cho thế hệ trẻ.

ANH CẢM THẤY THẾ NÀO KHI ĐỨNG TRONG TOP 50 HLV XUẤT SẮC CHƯƠNG TRÌNH US KIDS GOLF TRÊN TOÀN THẾ GIỚI?/HOW DOES IT FEEL TO BE STANDING AMONG THE TOP 50 KIDS COACH OF THE WORLD?

Tôi cảm thấy rất vinh dự khi nhận được giải thưởng danh giá từ một tổ chức uy tín. Được đứng trong top HLV xuất sắc cùng với những người mà tôi thần tượng là một giấc mơ trở thành hiện thực của tôi. Đó là một minh chứng rằng nếu bạn có đam mê và chăm chỉ trong lĩnh vực của bạn thì những điều tuyệt vời sẽ đến.

I am really honored to have received this prestigious award from such a respected institution. To stand among other great coaches that I grew up idolizing is really a dream come true. It is a testament that if you have a passion for the game and work hard in your field, great things will happen.

ANH CÓ THỂ GIỚI THIỆU VỀ BẢN THÂN VÀ LÍ DO ANH Ở LẠI VIỆT NAM?/PLEASE TELL READERS ABOUT YOURSELF AND THE REASON YOU ARE IN VIETNAM?
Từ khi còn nhỏ, tôi đã chơi rất nhiều môn thể thao khác nhau. Nhưng tình yêu của tôi dành cho golf nhiều hơn cả. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi đã đăng kí theo học PGA (Hiệp hội Golf chuyên nghiệp) tại Pretoria, Nam Phi. Tôi nhanh chóng nhận ra tôi thích huấn luyện trẻ em và đưa chúng đi tham gia các giải đấu khác nhau trên toàn quốc. Sau đó, tôi công tác ở Câu lạc bộ Thể thao Alexandria, Ai Cập. Sau một vài năm, tôi được bổ nhiệm làm Huấn luyện viên quốc gia cho Đội Golf Thiếu niên Ai Cập.

Có rất nhiều lí do để tôi quyết định đến Việt Nam, nhưng lí do lớn nhất là tôi cảm thấy Việt Nam có nhiều tiềm năng về golf mà chưa được khai thác. Tôi muốn được tham gia vào quá trình huấn luyện các golfer trẻ Việt Nam tại các giải đấu chuyên nghiệp trong tương lai.

I grew up playing many sports as a kid. Cricket, Athletics, Rugby, Hockey, etc. But it was my love for golf that was always visibly more important.

After High School, I enrolled studying my PGA (Professional Golfers Association) in Pretoria, South Africa. I quickly gained a love for teaching Juniors and taking them to different Tournaments all around the country. My work in SA landed me a position in Egypt and the opportunity of creating a Junior Academy at the most respected Golf Course in Egypt, Alexandria Sporting Club. After a few years, I was appointed as the National Coach for the Egyptian Junior Team.

I decided on Vietnam for many reasons but a big one was that I felt Vietnam had untouched potential and I wanted to be a part of the building process in getting a Vietnamese golfer on a professional tour in the future.

ANH NGHĨ GÌ VỀ GOLFER TRẺ TẠI VIỆT NAM VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT CÁC EM ĐẾN VỚI GOLF?/WHAT DO YOU THINK OF VIETNAM’S JUNIOR GOLF SCENE? HOW TO ATTRACT THEM TO GOLF?
Tôi thấy trẻ em Việt Nam dành rất nhiều tình yêu cho golf. Trong 3 năm qua, tôi đã thấy được sự phát triển và khả năng chơi của các em.

Cách tốt nhất để thu hút trẻ em chơi golf là để các em tiếp xúc với golf. SNAG (Starting New At Golf) là giáo trình hấp dẫn để trẻ em làm quen với golf. Sau đó, các em có thể học trong các lớp học nhóm. Chương trình Little Easy Golf Athlete của chúng tôi là chương trình học golf dành cho trẻ em lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, các em cũng cần được tham gia vào các giải đấu dành cho trẻ em để cọ xát và thể hiện kỹ năng của mình.

I think the love for golf between the kids in Vietnam is definitively there. In the past 3 years, I have seen the development of the kids and their playing ability.

The best way to attract kids to play golf is to introduce them to the game. SNAG (Starting New At Golf) is a great way to get them started. The next thing would be to get them enrolled in a group class environment. Our Little Easy Golf Athlete is the biggest Junior program in Vietnam. Lastly, it is up to the countries golf governing body to introduce more Junior tournaments where kids can compete and showcase their skills.

GIÁO TRÌNH U.S KIDS GOLF PLAYER PATHWAY VƯỢT TRỘI NHƯ THẾ NÀO SO VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN TRUYỀN THỐNG?/AS A COACH, HOW IS THE U.S. KIDS GOLF PLAYER PATHWAY SUPERIOR TO TRADITIONAL METHODS OF COACHING YOUNG CHILDREN?

Giáo trình U.S Kids Golf Player Pathway mang tính “cách mạng” ở chỗ họ sử dụng các kỹ thuật huấn luyện “học mà chơi” để dạy trẻ những điều cơ bản về golf. Trẻ sẽ bị thu hút vào các bài học, các hoạt động tích cực, đầy màu sắc.

The Player Pathway program is revolutionary in that they use “Game-based” coaching techniques in creating and teaching the basics of golf. Children are visual on learning, and their attention gets drawn to colorful, active activities that can keep them engaged in the lesson.

GIÁO TRÌNH U.S KIDS GOLF PLAYER PATHWAY TẠO ĐỘNG LỰC CHO NGƯỜI CHƠI BẰNG CÁCH NÀO?/HOW DOES THE U.S. KIDS GOLF PLAYER PATHWAY PROVIDE MOTIVATION FOR PLAYERS?

Chương trình U.S Kids Golf Player Pathway có 10 cấp độ từ 1 – 10. Các em sẽ bắt đầu ở cấp độ 1 và đến khi đạt cấp độ 5 thì các em có thể tham gia chơi ở các giải đấu. Trong chương trình U.S Kids Golf Player Pathway, các golfer nhí sẽ tích luỹ được pin (huy hiệu) khi hoàn thành thử thách. Nhờ thế, các em luôn thúc đẩy nhau và luôn muốn kiếm được nhiều huy hiệu nhất có thể.

The U.S. Kids Golf Player Pathway has a ranking system, from levels 1-10. Beginner players will start on level 1 and by the time a player reaches level 5 they are already playing tournament golf. In the program, juniors earn pins for their achievements. These pins are like GOLD for our players! They always push each other and want to earn as many of them as they can. That alone keeps them motivated all week until they can return to class on the weekend and challenge for a new badge.

LIỆU CÁC EM CÓ THỂ BẮT ĐẦU TỪ CẤP ĐỘ 1 VÀ TRỞ THÀNH GOLFER CHUYÊN NGHIỆP KHÔNG?/CAN A PLAYER START AT LEVEL 1 AND BECOME AN ELITE PLAYER?

Chắc chắn là được. Một số golfer nhí theo học tại EPGA đều bắt đầu từ cấp độ 1, hoàn thành 3-4 cấp độ trong một năm và kết thúc bằng việc thử sức với trận đấu trên sân 18 hố. U.S Kids Golf Player Pathway là một chương trình học nhưng chính sự chăm chỉ và quyết tâm sẽ khiến các em trở thành những golfer giỏi.

Definitely. All great players started somewhere. Some of our juniors at EPGA start at level 1 and manage to finish 3-4 levels a year and they end up playing 18 holes in quick time. The U.S Kids Golf Player Pathway is a guide but it’s the players’ hard work and determination that will make them great players.

TRONG QUÁ TRÌNH TRỞ THÀNH HLV CỦA U.S KIDS GOLF, ANH RÚT RA ĐƯỢC ĐIỀU GÌ VỀ VIỆC HUẤN LUYỆN TRẺ EM?/WHAT WERE THE KEY TAKEAWAYS FOR YOU IN TERMS OF YOUR THINKING ABOUT COACHING KIDS?
Chúng tôi ở đây trước hết là để làm cho trẻ em yêu thích bộ môn golf, chứ không phải biến các em thành những nhà vô địch golf. Bạn không thể giúp ai đó trở nên xuất sắc nếu họ không có đam mê. Vì vậy, điều quan trọng nhất là đảm bảo các em được học một cách vui vẻ.

We are first and foremost here to make kids love the game of golf, not to make champion golfers. You cannot make a player great if they don’t love to play golf. So it is important to first make sure they have fun and then when they are ready, develop them more technically.

NHỮNG TRẺ CHƯA BIẾT VỀ GOLF CÓ THỂ BẮT ĐẦU VỚI CHƯƠNG TRÌNH NÀY KHÔNG? VÀ CÓ CHƯƠNG TRÌNH NÀO PHÙ HỢP VỚI NHỮNG TRẺ EM BIẾT RỒI?/CAN A CHILD THAT HAS NEVER PLAYED GOLF START OUT ON THIS PROGRAM? AND WHAT IF THEY CAN ALREADY PLAY AT A GOOD LEVEL?

Chúng tôi khuyến khích các em chưa tiếp xúc với golf tham gia chương trình học U.S Kids Golf Player Pathway. Cấp độ 1 chủ yếu dành cho người mới chơi golf. Nếu các em thể hiện khả năng chơi tốt hơn, các em sẽ học lên cấp độ cao hơn.

We encourage brand new players to do the program. Level 1 is mainly for the new golfer. The majority of our Juniors start with no golf experience. If we have a player that shows a better playing ability, we will enroll them into a higher level. Based on their skill level.

ANH CÓ THỂ CHO CHÚNG TÔI BIẾT THÊM VỀ CHƯƠNG TRÌNH GOLF TRẺ EM TẠI EPGA, ECOPARK?PLEASE TELL US MORE ABOUT YOUR JUNIOR PROGRAM AT EPGA, ECOPARK?

Chương trình Little Easy Golf Athlete – Golf trẻ em đã bắt đầu khi Học viện Golf Els Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2017. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến hơn 200 golfer nhí ghi danh vào chương trình học. Một vài trong số đó là những golfer xuất sắc nhất toàn quốc ở thời điểm hiện tại. Một học kì của chương trình là 8 tuần với 3 cấp độ khác nhau là Learn – Cơ bản, Improve – Nâng cao và Play – Chuyên nghiệp. Chương trình học bao gồm các trò chơi thú vị nhưng cũng rất thử thách để các em được học trong môi trường vui vẻ nhưng cũng rất cạnh tranh.

Giáo trình U.S Kids Golf Player Pathway là phù hợp nhất với các golfer trẻ. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp tại EPGA với tổng hơn 90 năm hoạt động, các phụ huynh có thể tin tưởng rằng các em đang được học một cách bài bản nhất và tốt nhất.

We run the Little Easy Golf Athlete that started with the opening of EPGA in 2017. During the past five years, we have seen over 200 Juniors pass through our program. Some of them are the best players in the country at present time. We run in semesters of 8 weeks and have 3 different levels of classes Learn, Improve, Play. We incorporate fun games to teach new players but also to challenge better players in a competitive environment.

I have seen some of the best Junior programs in the world and the U.S. Kids Golf Player Pathway program fits in with them. With the great team of coaches we have at EPGA with over 90 years of coaching experience between us, you can be certain that your kids are in great hands.