Bạn có biết cách đánh bóng hướng lên để tăng khoảng cách cho mỗi cú đánh chưa? Nếu chưa thì hãy cùng HLV Quintin van der Berg của Học viện Golf Els Việt Nam tìm hiểu nha!

Lặp lại các cú phát bóng

Tôi thường lặp lại các cú phát bóng để có thể chỉ cho học viên của mình nhận thấy độ quan trọng trong việc đánh bóng hướng lên. Tôi cũng sử dụng xen kẽ các cú draw và fade để dễ so sánh.

Mục đích của tôi là duy trì tốc độ gậy ở các cú đánh liên tiếp và lý tưởng nhất là có thể đánh bóng ở một vị trí tương tự trên mặt gậy.

Các ảnh chụp màn hình trackman sau đây sẽ minh họa một số khác biệt chính, các thông số và đường bóng bay giữa việc đánh bóng hướng lên và đánh bóng hướng xuống khi có cùng tốc độ đầu gậy.

Nghiên cứu số liệu của các cú đánh

Cùng nghiên cứu các số liệu để chỉ ra được các khác biệt quan trọng giữa hai cú đánh này:

1. Attack Angle (Góc tấn công) – Góc tấn công tăng lên là lý do chính khiến cú đánh thứ hai bay xa hơn đáng kể so với cú đầu tiên. Sự khác biệt này xuất phát từ sự thay đổi về chiều cao tee, vị trí tiếp túc bóng và cách thức thực hiện.

2. Club Path (Đường swing gậy) – Độ chệnh lệch ở đây dẫn đến sự thay đổi lớn về độ cong đường bay của bóng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đường swing gậy đóng vai trò quan trọng trong việc định hình quỹ đạo bóng.

3. Launch Angle (Góc đánh bóng) – Các cú đánh có góc đánh bóng càng cao thì bóng sẽ càng bay bổng hơn.

4. Club Speed (Tốc độ gậy) – Đầu gậy ở cả 2 cú đánh di chuyển với tốc độ gần như tương đồng.

5. Ball Speed (Tốc độ bóng) – Một điểm thú vị khác ở đây là trong điểm rơi và khoảng cách giữa các cú đánh khác nhau đáng kể, nhưng tốc độ bóng lại gần như nhau.

6. Carry (Điểm rơi) – Chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt ở đây! Vị trí bóng trên mặt gậy ở cú đánh thứ 2 cao hơn và dấu bóng in đậm hơn về phía gót gậy. Điều đó đã giúp cho điểm rơi của bóng xa hơn.

7. Total (Khoảng cách tổng cộng) – Khoảng cách tăng lên tương như như với độ tăng của điểm rơi.
Chúng ta sẽ được lợi rất nhiều nếu có thể phát bóng xa thêm 30 yard. Hãy nhớ rằng ta đạt được nó với cùng một tốc độ và cùng loại gậy! Bạn không cần phải tập thể lực hay sắm cho mình một cây driver mới!


Bạn cũng có thể tăng được 30 yard bằng việc phân tích các thông số từ Trackman. Với sự giúp đỡ của các giảng viên có trình độ, hãy đến với EPGA để tìm hiểu cách thực hiện các cần thiết để có thể tăng thêm khoảng cách cho cú phát bóng.
——–

Nếu bạn không có thời gian đến EPGA để học cùng các HLV, hãy quay video cú swing hoặc bất kì nội dung gì bạn muốn gửi về địa chỉ email: academy@epga.com.vn, HLV của EPGA sẽ phân tích và gửi lại video tư vấn cho bạn.

Xem thêm các bài hướng dẫn khác tại: http://epga.com.vn/bai-huong-dan/