Hãy cùng HLV William học cách chinh phục short game bằng cú Runyan – cú đánh nổi tiếng của golfer Paul Runyan.

Mỗi lần tôi dẫn học viên của mình đến sân tập short game lần đầu tiên, họ đều cho rằng tất cả những gì họ cần là một cây gậy Sand wedge hoặc một chiếc Pitching wedge.
Điều đầu tiên mà tôi nói đến là việc bạn có thể sử dụng bất kì cây gậy nào trong túi gậy của mình để đánh bóng cạnh green, và cú đánh yêu thích của tôi là … Cú Runyan.

Người phát minh cú đánh này chính là Paul Runyan, một golfer chuyên nghiệp thế hệ trước đây, một thiên tài ở khu vực quanh green đã khám phá ra cách thức tốt nhất để đánh bóng rìa green. Cú đánh này đòi hỏi kỹ năng tốt và rất dễ hỏng nếu thực hiện thực hiện sai phương pháp.

Cùng tìm hiểu cách đánh cú chip Runyan.
– Bước 1: Cán gậy cần gần như thẳng đứng và tôi gợi ý nên dùng gậy 7 sắt, nhưng nó vẫn có thể thực hiện với các cây gậy từ 5 đến 9 sắt, phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu green cho cú đánh.

– Bước 2: Gót gậy nhấc lên khỏi mặt đất và bóng đặt gần phần mũi gậy. Bóng nằm giữa hai chân.
– Bước 3: Với vị trí của gậy, bạn sẽ cần đứng gần bóng hơn và mắt nhìn thẳng xuống bóng. Tôi gợi ý bạn nên đứng và cầm gậy như khi putting.


– Bước 4: Bạn cũng nên swing như khi putting, hạn chế chuyển động của cơ thể và chỉ được sử dụng vai, cánh tay… không sử dụng cổ tay.

Đối với tôi, cú đánh này đem lại hiệu quả rất cao và thực sự là một trong những cú đánh mà tôi yêu thích nhất. Đây là cú đánh tôi luôn thực hiện tốt dù có bị đặt dưới áp lực và lý tưởng nhất là khi bóng nằm trên vùng cỏ fringe với ít green cho đến cờ.

Xem thêm các bài hướng dẫn khác tại đây.